Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp

Với những ai chưa từng sử dụng nội thất làm từ gỗ công nghiệp và đang còn băn khoăn về chất liệu gỗ cũng như những sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp có thể tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Chắc chắn đó sẽ là thông tin hữu ích mà rất có thể bạn và nhiều người chưa biết.

Sản phẩm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là gì và có bền không?

Thường khi nhắc đến các mẫu nội thất mọi người sẽ nghĩ đến nguyên liệu là các loại gỗ tự nhiên được sử dụng để tạo nên chúng. Thế nhưng ngày nay khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm và một số loại có giá thành khá cao đã khiến các nhà xuất nghĩ ra 1 loại vật liệu mới thay thế. Đó chính là gỗ công nghiệp vừa bền vừa đẹp lại có thể dùng để sản xuất ra bất cứ mẫu nội thất nào theo mong muốn.

Khái quát về gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel, là loại gỗ sử dụng keo (hóa chất) kết hợp cùng gỗ vụ để làm ra các tấm gỗ theo mong muốn. Dù không được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên song về cơ bản, đa phần các loại gỗ công nghiệp được làm từ các nguyên liệu tận dụng, nguyên liệu thừa và tái sinh từ cành hoặc ngọn của các cây gỗ tự nhiên.

Các loại gỗ công nghiệp thường có 2 thành phần cơ bản là cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt. Kết hợp từ các thành phần cơ bản này với quá trình thi công chuyên nghiệp theo dây chuyền hiện đại sẽ tạo nên những loại gỗ chất lượng theo ý muốn. Trên thực tế, nếu chọn được loại cốt gỗ tốt thì gỗ công nghiệp sẽ có độ bền cao và tuổi thọ lâu năm không thua kém gì gỗ tự nhiên.

Các loại cốt gỗ công nghiệp phổ biến

Một số loại cốt gỗ cơ bản được sử dụng phổ biến hiện nay là: Cốt gỗ ván dăm MFC, cốt gỗ MDF, cốt gỗ HDF, cốt gỗ dán… Để tạo nên tấm gỗ công nghiệp bền đẹp, chất lượng và có thể dùng để sản xuất nội thất thì cần kết hợp từ các loại cốt gỗ này với bề mặt phủ ngoài.

Sản phẩm gỗ công nghiệp

Một số loại bề mặt phủ ngoài cốt gỗ công nghiệp được ưa chuộng hiện nay là: Melamine, Laminate, Veneer, Vinyl…. Các loại bề mặt này sẽ được dán lên cốt gỗ và phủ 1 lớp sơn nhằm tăng vẻ đẹp, độ sáng bóng và bền chắc cho gỗ công nghiệp.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp:

So với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp có 1 số ưu điểm như:

Bề bặt phẳng nhẵn, sáng bóng vì được phủ lớp sơn bên ngoài.

Không bị cong vênh, co ngót hay mối mọt.

Có số lượng nhiều và đồng đều.

Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như: laminate, melamin hay veneer…

Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên và phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa phần người tiêu dùng.

Thời gian thi công nhanh và dễ dàng.

Những sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp ngày càng được biết đến nhiều hơn và nó hiện được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất như: bàn ghế, giường tủ (tủ bếp, tủ quần áo…), kệ ti vi, kệ đựng đồ, vách ngăn, sàn gỗ, ốp tường … Có thể nói, tất cả những sản phẩm nội thất phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người đều có thể làm từ gỗ công nghiệp vì những ưu điểm vượt bậc của nó như đã kể ra ở trên.

Sản phẩm gỗ công nghiệp

Nếu để ý bạn có thể thấy những sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến và được người tiêu dùng lựa chọn nhiều là: tủ bếp, bàn làm việc sử dụng cho văn phòng công ty, tủ quần áo, bàn trang điểm, kệ đựng đồ… Tại các căn hộ chung cư, hệ tủ bếp làm từ gỗ công nghiệp mà tiêu biểu nhất là tủ bếp Acrylic, tủ Laminate được sử dụng khá nhiều vì nó phù hợp với không gian lắp đặt, đem đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho căn bếp mà lại tiết kiệm chi phí. Còn tại các văn phòng làm việc, bàn làm việc hay tủ đựng đồ, vách ngăn làm từ gỗ công nghiệp… cũng đang dần chiếm ưu thế trên thị trường.